ไก่ต้มขมิ้น
ส่วนประกอบเครื่องปรุงไก่ต้มขมิ้น
วิธีทำไก่ต้มขมิ้น
- ไก่ 500 กรัม
- ฟักเขียว 1 ลูก
- ขมิ้นชัน 5 หัว
- ข่าหั่นแว่น 1 หัว
- ตะไคร้ทุบเป็นท่อน 3 ต้น
- หอมแดง 5 หัว
- ส้มแขกแห้ง 5 ชิ้น
- ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
1.เริ่มจากต้มน้ำในหม้อให้เดือด
2.นำขา ตะไคร้ หอมแดง ใส่ลงไป
3.พอน้ำเดือด นำไก่ เป็นชิ้นแล้วมาใส่ลงในหม้อ แล้วตั้งไฟต่อ ถ้ามีฟองก็ช้อนฟองออก และรอจนน้ำเดือดอีกครั้ง รอจนไก่เริ่มสุก
4.เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยส้มแขก รสเค็มด้วยเกลือ
5.ตั้งไฟต่อ จนไก่สุกเปื่อยได้ที่ ก็ใส่สิ่งสำคัญคือ ขมิ้น แล้วคนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่ออีกสักพัก
6.แล้วจึงโรยใบมะกรูด เพื่อเพิ่มความหอม เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น